Ở bài trước mình đã nói nhiều về việc tại sao chúng ta không cần một quy trình dưỡng da quá phức tạp. Cho nên ở bài này, mình sẽ nói thêm về những bước cần và đủ trong skincare, và bản thân mình hiện đang làm cụ thể những gì.

Như đã nói ở post trước, một quy trình skincare căn bản chỉ cần 3 bước: Làm sạch, dưỡng ẩm và chống nắng.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần sử dụng 3-4 sản phẩm để có da khỏe.

NHỮNG SẢN PHẨM SKINCARE KHÔNG CẦN THIẾT
Kem mắt
Mình từng dùng hết phải đến 5 lọ này

Mình đã từng là fan lớn của kem mắt. Mình dùng kem mắt không chỉ cho vùng mắt mà còn cả trán và cánh mũi để phòng ngừa nếp nhăn. Cho đến khi mình nhận ra (hay chính xác là đọc ra) rằng kem mắt thực ra chỉ là kem dưỡng ẩm đắt tiền – nói cách khác là một trò lừa đảo hợp pháp của các công ty mỹ phẩm.

Quảng cáo của các công ty này thường nói rằng, vùng da quanh mắt mỏng và nhạy cảm hơn da mặt. Điều này thì đúng. Nhưng không có nghĩa là chúng ta cần hẳn 1 loại kem dưỡng dành cho da mắt. Bản thân các loại kem mắt hiện nay trên thị trường cũng không chứa gì đặc biệt ngoài các chất cấp nước (humectants) như hyaluronic acids, glycerin, hay khóa ẩm (occlusives) như các loại dầu, bơ, petrolatum hay sillicones. Về căn bản, là kem dưỡng da mặt pha loãng. Trừ khi bạn có 1 vấn đề đặc biệt và kem mắt bạn dùng có chứa hoạt chất có thể xử lí vấn đề này (2 ví dụ điển hình nhất là nếu bạn bị thâm da vùng mắt có thể sử dụng kem mắt chứa niacinamide, vitamin C hoặc arbutin hay bị tích nước ở mắt có thể sử dụng kem mắt chứa caffeine), thì hầu hết kem mắt đều khá là vô dụng. Nhưng kể cả trong trường hợp này, bạn vẫn có thể tìm thấy tất cả các hoạt chất này trong các loại kem dưỡng dành cho mặt với giá bằng 1/10. Đặc biệt là nếu bạn chỉ dung kem mắt để chống lão hóa thì càng vô dụng.

Toner/Essence/Ampoule/Lotion
Toner ngày xưa là kiểu này: Nhiều cồn và gây khô da

Nước hoa hồng bây giờ không như ngày trước. Đã qua rồi cái thời muốn trị mụn thì phải rửa mặt bằng xà phòng cho khô da (các loại sữa rửa mặt kiểu Acnes, Pond’s, Netrogena chẳng hạn). Nước hoa hồng hồi đó cũng thường chứa cồn hoặc witch hazel, được dùng với mục đích “làm sạch makeup còn sót lại”. Nhưng thật sự nước hoa hồng không phải nước tẩy trang, nếu sau khi rửa mặt bạn vẫn cần nước hoa hồng để lau cho sạch makeup thì thứ bạn cần là quy trình tẩy trang mới.

Toner bây giờ được marketing theo cách khác: Cân bằng độ pH sau khi rửa mặt, và cấp nước. Tuy nhiên, essence, ampoule, lotion bây giờ đều được quảng cáo là có khả năng cấp nước?!

Nếu bạn không sử dụng sữa rửa nặt quá gây khô da (chứa nhiều chất tạo bọt) thì cũng không cần thiết phải sử dụng toner để cân bằng độ pH, và hầu hết các loại kem dưỡng bây giờ đều có chứa các chất cấp nước (glycerin, hyaluronic acids,…).

Mặt nạ giấy

Hơi buồn, vì mình rất thích dùng mặt nạ giấy, và tình thoảng vẫn dùng. Nhưng cái mình thích là trải nghiệm sử dụng mặt nạ giấy, chứ không phải chức năng của nó. Vì cá nhân mình chưa bao giờ thật sự thấy được tác dụng khi dùng mặt nạ giấy cả.

Thực chất, hầu hết các loại mặt nạ giấy giá phải chăng trên thị trường bây giờ cũng không chứa hoạt chất gì đặc biệt cả. Cũng chỉ cấp nước, dưỡng ẩm, làm dịu thôi. Trong mặt nạ giấy còn chứa nhiều chất tạo mùi (fragrance, parfum) và cồn khô (SD alcohol, denatured alcohol, hay isopropyl alcohol) để thấm nhanh nên rất dễ gây kích ứng da.

Thêm vào đó, nếu chỉ dùng mặt nạ giấy một cách năm thì mười họa, thỉnh thoảng mới dùng thì hầu như không thể thấy tác dụng gì cả, nếu có cũng chỉ là nhất thời. Nếu dùng mặt nạ giấy lâu dài (kiểu ngày nào cũng dùng) để thấy tác dụng thì chi phí lại đội lên rất cao.

Mà, còn tăng lượng nhựa thải ra gây ô nhiễm môi trường nữa.

Theo mình thì chỉ cần bạn có một quy trình dưỡng da phù hợp với bản thân, đủ đơn giản để bạn theo được hàng ngày và kiên trì với nó là được rồi.

NHỮNG SẢN PHẨM SKINCARE CẦN THIẾT
Kem dưỡng

Mỗi lần rửa mặt, làn da chúng ta phải đối mặt với Transepidermal water loss (mất nước qua biểu bì da), gây ra khô da và nhiều vấn đề đi kèm khác. Vậy nên bạn cần một loại kem dưỡng tốt, không chứa nhiều cồn và hương liệu và bôi ngay sau khi rửa mặt, khi da còn ẩm.

Ví dụ như những loại này:

Kem chống nắng

Quan điểm của mình là nếu không dùng kem chống nắng hàng ngày, thậm chí bôi lại ít nhất 1 lần trong ngày thì cũng không cần thiết phải bôi thêm gì cho mệt hehe, vì kem chống nắng không chỉ để “chống nắng” mà còn ngăn ngừa tất cả các dấu hiệu lão hóa: Nếp nhăn, nám, tàn nhang, ung thư da etc. Nếu bắt buộc phải chọn 1 ngày chỉ được bôi 1 thứ lên mặt, các bạn nên ưu tiên kem chống nắng. Kem chống nắng bây giờ cũng tốt hơn trước rất nhiều, không hề khó để tìm 1 loại hợp da bạn 🙂

Đây là chiếc kem chống nắng mình để luôn ở văn phòng, chỉ dùng để bôi lại
Rửa mặt

Mình sẽ gộp luôn bước này thành 1 bước rửa mặt, dù ở đây thường được tách làm 2 bước: Tẩy trang và rửa mặt (gọi là phương pháp double cleansing). Nếu sử dụng kem chống nắng hàng ngày, chúng ta sẽ phải tẩy trang vào cuối ngày vì sữa rửa mặt thông thường không thể làm sạch hết kem chống nắng và bụi bẩn.

Trên đây là các bước đơn giản nhất để bắt đầu một quy trình skincare đầy đủ. Nếu bạn có vấn đề cụ thể về da và cần skincare đặc trị, mình sẽ có những bài viết cụ thể hơn nhé 🙂