Thực ra, khoảng 2-3 năm trước, mình có một niềm đam mê bất tận đối với mấy quy trình skincare 10 bước kiểu Hàn. Gần như tối nào mình cũng dành 30′ trước khi đi ngủ để làm đủ quy trình trên.

Mà bây giờ đỡ rồi…

Vì mình phát hiện ra, mình là kiểu người khó tập trung. Vào 1 thời điểm xác định, mình chỉ có thể tập trung vào 1 thứ. Tuy nhiên, khi mình đã thích cái gì thì sẽ cực kì đầu tư vào việc đó – ví dụ như hồi cấp 3 mình rất thích làm bánh. Cho đến gần đây thì mình chuyển sang thêu thùa may vá. Khi đi du học thì đam mê mới của mình là skincare.

Vậy nên, thời điểm đó mình dành một sự quan tâm đặc biệt đối với việc chăm sóc da. Skincare của mình phức tạp 10 bước không phải là vì da mình cần bằng ấy bước, mà vì mình thích việc nghiên cứu thành phần, mua sắm và thử đồ dưỡng da mới, và dành nửa tiếng mỗi ngày để bôi trét. Vì đó là sở thích của mình.

Nói vậy, nhưng bây giờ sau khi về Việt Nam và bắt đầu đi làm, mình bắt đầu cảm thấy thế thì hơi phiền. Vì thứ nhất, khí hậu Việt Nam nóng ẩm, thật sự không cần skincare nhiều bước như hồi ở Phần Lan, thứ hai là bây giờ mình đi làm hàng ngày phải dậy sớm nên cũng không đầu tư như trước được nữa.

Và cái nữa là, đồ skincare tốt đắt thật sự?!

Nói vậy, nhưng kể cả ngay bây giờ mình vẫn có 1 quy trình skincare khá mất thời gian – bao gồm cả những bước mà theo mình là không-cần-thiết-lắm.

SKINCARE THÌ CẦN MẤY BƯỚC?

Lực lượng marketing Huê Kỳ mấy năm nay quảng bá rất mạnh các chu kì skincare 8-10-12 bước, Gọi đó là chu kì skincare kiểu Hàn Quốc, và dành một đống tài nguyên để thuyết phục chị em rằng, “làn da Hàn Quốc” là một điều kì diệu có thật. “Làn da Hàn Quốc” phải bóng như gương, không mụn, không lỗ chân lông, và tất cả phụ nữ Hàn Quốc đều có. Và lý giải rằng, phụ nữ Hàn Quốc đều có da đẹp, vì họ đầu tư vào những quy trình chăm sóc da phức tạp này.

Kết quả trả về trang đầu khi tìm từ khóa “korean skin” trên google. Hãy để ý, kết quả đầu tiên được suggest đến từ peachandlily.com – một trang mua sắm skincare Hàn Quốc lớn của Mỹ.

Có 2 vấn đề đối với luồng suy nghĩ này.

Thứ nhất, phụ nữ Hàn Quốc không phải da ai cũng đẹp.

Dạo này, “da Hàn Quốc” đã gần như trở thành một tính từ đồng nghĩa với “da đẹp”. Mà sự thật là, phụ nữ Hàn Quốc cũng giống như phụ nữ tất cả mọi nới khác, làm gì có chuyện 100%. Nếu da ai cũng đẹp, thì làm gì có chuyện Suzy, IU,… lại nổi tiếng vì làn da không lỗ chân lông?

Khi mình ở Seoul, phải nói rằng những làn da đẹp nhất mà mình thấy là của các cô bán mỹ phẩm cao cấp trong trung tâm thương mại. Nhưng mà đó là makeup.

Là một người châu Á, mình cũng nhận ra rằng cách mà người Mỹ bây giờ đang tung hô “làn da Hàn Quốc” cũng chỉ là một kiểu fetishize có tiến hóa so với độ vài chục năm trước. Thừa nhận hay không thì người phương Tây vẫn đang từ chối nhìn nhận những người đến từ các quốc gia khác như một cá nhân, có suy nghĩ và cá tính độc lập. Họ thích gộp tất cả vào thành một khối chung, “người châu Á”, “người Hàn Quốc”, etc.

Đi sang vấn đề thứ 2, làm gì có cái gì gọi là quy trình dưỡng da 10 bước.

Khi mình nhìn vào các quy trình “dưỡng da 10 bước” đang được recommend từ các nguồn tiếng Anh, đơn cử như của Sokoglam (cũng lại một trang bán đồ skincare Hàn Quốc tại Huê Kỳ, chủ sở hữu là 2 chị Hàn kiều tại Huê Kỳ) thì được gợi ý như sau:

  1. Makeup remover & oil cleanser (tẩy trang dạng dầu)
  2. Water based cleanser (sữa rửa mặt có gốc nước)
  3. Exfoliator (Tẩy da chết)
  4. Toner (nước hoa hồng)
  5. Essence (nước dưỡng)
  6. Treatments (thường được bán với tên gọi booster/serum/ampoule, chứa các hoạt chất mạnh có thể xử lý trực tiếp các vấn đề về da như mụn, lão hóa etc)
  7. Sheetmasks (mặt nạ giấy)
  8. Eyecream (kem mắt)
  9. Moisturizer (kem dưỡng)
  10. Sun protection (kem chống nắng).

Khi nhìn vào danh sách này, mình chắc chắn rằng nhiều người đã và đang làm ít nhất là 1 2 bước trong này rồi. Nhưng chúng ta không xé lẻ ra thành cả chục bước như vậy.

Khi bạn nói rằng bạn đã ăn cơm, bạn có cần giải thích rằng mình vừa 1. Mở nồi cơm 2. Cầm đũa 3. Gắp thức ăn … không?

Không. Nói “tôi đã ăn cơm” là đủ hiểu.

Quay lại với quy trình dưỡng da 10 bước ở trên, nó chỉ đang làm 3 chức năng: Làm sạch, dưỡng ẩm và chống nắng mà thôi. Thế thì phải gọi là quy trình dưỡng da 3 bước mới phải?

Nhưng hỡi ôi, nói vậy thì không bán được nhiều hàng.

Bới vậy, nên nếu bạn google “Korean 10 steps skincare routine”, 99% kết quả trả về sẽ là của các chị người Mỹ, hoặc Hàn kiều sống ở Mỹ kiêm chủ hàng mỹ phẩm viết. Chẳng người Hàn Quốc nào quảng bá quy trình này đâu.